20 T8/2022

Lương 10 triệu có nên mua nhà?

  • By: Nhà Ở Ngay
  • 14/10/2021
  • 172 view

Về thu nhập

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản, việc mua nhà sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng tài chính của người mua. Dù quyết định mua nhà hay tiếp tục đi thuê thì bạn chỉ nên dành tối đa 30 - 40% thu nhập cho hạng mục nhà ở để đảm bảo cho các nhu cầu khác như sức khỏe, ăn uống, giao lưu… 

Với mức thu nhập từ 7 - 8 triệu/tháng tại các thành phố lớn, bạn nên lựa chọn thuê nhà để củng cố tài chính của mình. Đây sẽ là giai đoạn tạo tiền đề để sớm hoạch định phương án mua nhà trong tương lai.

Khi thu nhập của bạn từ 15 triệu/tháng trở lên, công việc đã ổn định được 3 đến 5 năm, lúc này bạn đã có thể tính toán và lên kế hoạch tích lũy tài chính để mua nhà.

Về tuổi tác

Đối tượng khách hàng từ 25 - 35 tuổi luôn chiếm tỷ trọng lớn trong các ngân hàng hiện nay. Phân khúc đối tượng này có tỷ lệ tín dụng khá cao tại các ngân hàng với mức nợ tín dụng lên đến hơn 6,000 tỷ đồng (2018).

Nhiều chuyên gia nhận định, đây chính là thời điểm vàng để quyết định mua nhà. Tuy nhiên, cũng có không ít người lại muốn dành toàn bộ vốn liếng và giai đoạn nhiệt huyết nhất trong cuộc đời để đầu tư kiếm tiền, ở nhà thuê và sẵn sàng mua nhà ở tuổi ngoài 50.

nen-mua-nha-nam-bao-nhieu-tuoi

Xem thêm: So sánh lãi suất vay mua nhà tháng 5/2021 tại các Ngân hàng

Tình trạng hôn nhân

Việc lập gia đình sẽ là phương án tốt để tăng khả năng tài chính và tiềm năng mua nhà của bạn. Những người có thu nhập từ 6 - 7 triệu/tháng không hẳn là không có khả năng mua nhà bởi với một cặp vợ chồng có thu nhập từ 7 triệu/tháng/người (tổng thu nhập trên 15 triệu/tháng) thì việc mua nhà hoàn toàn là có thể. Vấn đề là họ cần vạch rõ bài toán tài chính khi mua nhà là như thế nào.

Căn hộ phù hợp với nhu cầu và túi tiền

Khi quyết định mua nhà, bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhu cầu và khả năng tài chính để đưa ra quyết định phù hợp, tránh tình trạng mất khả năng chi trả trong tương lai.

Đối với các bạn trẻ và các cặp vợ chồng ở trong độ tuổi vàng, nhà ở có diện tích nhỏ từ 1 - 2 phòng ngủ, mức giá 20 triệu/m2 trở xuống (khoảng 1 - 1.5 tỷ đồng) với đầy đủ nội thất và trang thiết bị thường sẽ phù hợp và dễ để cân bằng tài chính.

Ngoài ra, hiện nay lãi suất ngân hàng ngày một trở lên ưu đãi, cùng với sự quan tâm của nhà nước, ngày càng có nhiều dự án nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của người mua nhà.

mua-nha-thanh-pho

Phương án trả nợ

Đối với người mua nhà chưa đủ khả năng tài chính và phải cần tính toán đến việc vay mượn để mua nhà, phương án trả nợ là câu chuyện đáng quan tâm nhất. 

Hiện nay, có nhiều dự án nhà ở xuất hiện với mức giá chỉ từ 1 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ cần thu nhập gia đình bạn dao động từ 15 - 20 triệu/tháng là đã có thể tham gia mua nhà thông qua hình thức trả góp. Bạn sẽ cần trả trước tối thiểu 20% và vay từ 15 đến 20 năm.

Tóm lại, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc mua nhà. Sau nhiều thời kỳ biến động của thị trường bất động sản, nguồn cung bất động sản dần trở nên cao hơn, cung tín dụng cũng được phân phối nhiều hơn khiến cho việc mua nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với mức thu nhập 10 triệu không quá cao, cũng không quá thấp, nếu muốn mua nhà thành phố bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng và kiên trì.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây.